09/04/2016

BĐS tăng giá dưới tác động của chính sáchDự báo về xu hướng tăng giá căn hộ chung cư trong thời gian tới, Bộ phận nghiên cứu thị trường của Cty TNHH JLL Việt Nam nhận định: Thời gian gần đây nhiều yếu tố vĩ mô đang có xu hướng đẩy giá nhà tăng.
Đầu tiên là sự kiện Ngân hàng Nhà nước có động thái sẽ siết dòng vốn tín dụng vào thị trường BĐS khi đang lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Thông tư 36. Khi dòng vốn vào thị trường nhỏ giọt hơn đồng nghĩa với việc DN sẽ phải vay vốn với lãi suất cao để triển khai dự án. Chi phí đầu cao sẽ buộc các chủ đầu tư tăng giá nhà. 
Hơn thế nữa, gần đây thị trường xây dựng đang xôn xao với thông tin giá thép tăng cao từ đầu tháng 3 đến nay. Nhiều người lo ngại, biến động tăng của giá thép có khả năng sẽ ảnh hướng đến tình hình triển khai các dự án BĐS, tác động tới giá bán những dự án đang xây dựng dở dang trong bối cảnh mà lãi suất, tiền nhân công… cũng đang được đội lên khiến chi phí đầu vào của dự án tăng lên.
Giá chung cư bình dân trong quý I/2016 đang tiếp tục tăng khoảng 1-5% so với cuối năm 2015. Theo dự báo, giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong những quý còn lại của năm 2016.
Thị trường BĐS đã có cuộc chạy đua thần tốc kể từ đầu năm 2015, kết quả là lượng giao dịch BĐS năm 2015 bùng nổ, đạt ngưỡng cao nhất trong lịch sử. Tại Hà Nội, theo thống kê có đến 21.000 giao dịch trong năm 2015, con số này tại TP.HCM là hơn 36.000, cao hơn 40 - 50% so với thời điểm đỉnh điểm của thị trường BĐS năm 2009. Tiếp đà tăng trưởng của năm 2015, thị trường BĐS lại tiếp tục vượt những kỷ lục mới trong 2016. Theo báo cáo thị trường mới nhất, Cty TNHH JLL Việt Nam chỉ ra rằng: Thị trường BĐS mở đầu năm nay bằng một tâm thế khá hồ hởi khi cả lượng giao dịch và giá cả đã có sự tăng nhẹ.
Cụ thể, tại TP.HCM lượng mở bán căn hộ mới đạt 9.720 căn, tăng 28% theo quý và 63% theo năm, trong đó phân khúc trung cấp đóng góp hơn 50% căn hộ. Những dự án chung cư giá rẻ và trung cấp tiếp tục là mũi tên dẫn dắt thị trường khi chiếm đa số trong tổng lượng giao dịch 9.000 căn trong quý I/2016. Giá căn hộ tại TP.HCM trong quý I đã tăng đáng kể tại một số dự án giá rẻ từ 1 - 5%.
Còn tại Hà Nội, báo cáo của Cty TNHH JLL Việt Nam cho thấy, lượng mở bán mới đạt 9.900 căn, tăng 13% so với cuối năm 2015. Phân khúc nhà ở bình dân và trung cấp chiếm lần lượt 43% và 50%. Cty TNHH JLL Việt Nam nhận thấy phân khúc bình dân có giá bán thứ cấp tăng mạnh nhất, tăng 1,9%. Giá trung bình tại các dự án hoàn thiện tăng 1,5% theo quý, trong khi tại các dự án đang xây dựng có mức tăng 1,8%.
Xét về triển vọng thị trường trong thời gian tới, Cty TNHH JLL Việt Nam dự báo cung vẫn tiếp tục tăng mạnh trong khi nguồn cầu dự báo sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong năm 2016 và vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn cung mới. Phân khúc trung cấp sẽ chiếm lĩnh thị trường trong các quý còn lại của năm nay và đặc biệt xu hướng giá cả sẽ tiếp tục tăng.
Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2016 dự báo sẽ là 1 năm tươi sáng của thị trường BĐS. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thận trọng khi đưa ra nhận định rằng dù chung cư có sự tăng giá nhưng cũng chỉ tăng nhẹ ở mức từ 5 - 10% và tăng đều tại những dự án có tiến độ tốt, hạ tầng hoàn thiện và đặc biệt là những dự án thuộc phân khúc giá rẻ và trung cấp.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định thị trường BĐS 2016 sẽ tăng trưởng đáng kể, tuy nhiên sẽ không xảy ra tình trạng sốt giá ảo và "bong bóng" như lo ngại. Những sản phẩm chung cư có tiến độ tốt, chủ đầu tư uy tín, mức giá phù hợp với đại bộ phận người dân sẽ tiếp tục là tâm điểm của thị trường Hà Nội và TP.HCM. Đối với những dự án biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, dự án nào có khả năng sinh lời cao sẽ là đích đến của nhà đầu tư trong giai đoạn tới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét